Cách thức đánh giá chiến dịch SEO hiệu quả?

cach-thuc-danh-gia-chien-dich-seo-hieu-qua-2

Trong thời đại công nghệ 4.0 cùng sự phát triển của nhu cầu sử dụng internet, marketing online, đặc biệt là SEO đã trở thành một phương thức, chiến lược quan trọng. Tuy nhiên, SEO không như các hình thức quảng cáo pay-to-click khác, thời gian để xây dựng và phát triển của SEO không hề ngắn. Làm sao để biết sau một quá trình triển khai SEO, chiến dịch của bạn đang đi đúng hướng và mang lại kết quả tốt? Hãy cùng dịch vụ SEO Cộng Hưởng tham khảo cách thức đánh giá chiến dịch SEO hiệu quả nhé.

Chiến dịch SEO hiệu quả dựa vào đâu?

Để đánh giá được mức độ hiệu quả của bất kì một chiến dịch, chúng ta luôn phải quan tâm đến mục tiêu cuối cùng của chiến dịch đó là gì. Từ những mục tiêu đó, ta có thể xác định được chiến dịch của mình có đang làm tốt không. SEO cũng vậy, cách thức đánh giá chiến dịch SEO hiệu quả sẽ là đánh giá 4 yếu tố sau đây:

Thứ hạng của từ khóa

Thứ hạng từ khóa có thể coi là một trong những tiêu chí thường gặp nhất của dự án SEO. Mục đích chính của SEO là đẩy được thứ hạng của website khi google hiện thị, tiếp cận khách hàng và kiếm được lợi nhuận. Vậy nên thứ hạng từ khóa sẽ đánh giá được việc bạn đang đẩy chiến dịch SEO đang tốt hay không.

Tuy nhiên, không cứ phải top 1 mới là SEO thành công. Để đánh giá chiến lược của bạn có hiệu quả hay không, bạn phải đến tình hình thực tế của từ khóa. Hãy quan tâm đến xếp hang tốt hoặc không giảm của từ khóa, độ mạnh của đối thủ, độ khó của từ khóa … Và quan trọng là những từ khóa bạn đang SEO phải có lợi nhất cho dự án của bạn.

Lưu lượng truy cập

Khi bạn đã đẩy được từ khóa lên top tìm kiếm, điều này đồng nghĩa với việc dự án của bạn đang tiếp cận được khách hàng dễ dàng hơn, điều này cho thấy qua lưu lượng truy cập “organic search” tăng. Nhưng với nhiều năm kinh nghiệm, dịch vụ SEO Cộng Hưởng đã chỉ ra rằng, số lượng là không đủ, bạn phải xác định được cả chất lượng của nguồn truy cập, từ đó mới đánh giá được hiệu quả.

cach-thuc-danh-gia-chien-dich-seo-hieu-qua-1
Đánh giá hiệu quả chiến dịch bằng lượng traffic tìm kiếm tự nhiên

Chiến dịch SEO hiệu quả đó là không chỉ nhìn vào con số lượng truy cập (traffic) vào website của bạn. Hãy nhìn nhận traffic một cách tổng quan như nguồn traffic đến từ đâu, xu hướng, lượng truy cập mỗi trang, bounce rate … từ mỗi một nguồn lưu lượng truy cập để phân tích chất lượng người truy cập. Nếu nguồn truy cập của bạn ít nhưng mang lại lợi nhuận thì sẽ tốt hơn nhiều so với truy cập nhiều mà không có kết quả gì.

Chỉ số lợi nhuận đầu tư (ROI)

Một trong những cách thức đánh giá chiến dịch SEO hiệu quả là quan tâm đến chỉ số ROI – chỉ số lợi nhuận đầu tư. Từ mức độ lợi nhuận mang lại, bạn có thể đánh giá được chiến dịch của bạn thành công hay không bởi nếu kết quả cuối cùng mà doanh nghiệp muốn luôn luôn là lợi nhuận.

ROI giúp xác định tỷ lệ hoàn vốn dựa trên giá trị thời gian của khách hàng. Tuy nhiên, dịch vụ SEO Cộng Hưởng khuyên bạn nên tính luôn hành động mua hàng lặp đi lặp lại của khách hàng thay vì chỉ tính lợi nhuận từ lần mua hàng ban đầu của một khách hàng. Cách tính như vậy mới có thể xác định chỉ số ROI chính xác nhất, từ đó xác định được chiến dịch SEO của bạn có đang thành công và đi đúng hướng hay không.

cach-thuc-danh-gia-chien-dich-seo-hieu-qua-2
ROI – Yếu tố xác định lợi nhuận và hiệu quả của chiến dịch

Trên đây là cách đánh giá chiến dịch SEO hiệu quả dựa vào 4 KPIs của SEO. Hy vọng bài viết này của dịch vụ SEO Cộng Hưởng mang lại những kiến thức hữu ích dành cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *